KRNAR  TLF    HFA

essi saga gjrist Hfa vi Eyjafjr ingeyjaringi. Sjmenn aan reru einn dag me handfri t me Hfanum er brinn stendur sunnan undir og dregur nafn af. Ekki nefnir sagan nfn eirra, en hitt segir hn a einn eirra setti ri ungan drtt og egar hann kom a bori vildu hsetar n drttinn me frum og ru venjulegu. En etta var stlka lifandi og a llu sem arir menn, en ekki mlti hn or fr munni; fluttu eir hana land og var hn Hfa til jafnlengdar anna r.

Alla stund fengu menn ekki or af henni og var ess leita msa vegu og henni llu gu heiti; en a kom fyrir ekki. Loksins var henni heiti a hn skyldi vera flutt fram hinar fyrri stvar snar ar sem hn hafi veri upp dregin; glanai hn bragi, en ekki mlti hn. Var hn v haldin mllaus.

Henni voru fengin verk a vinna og sst a brtt a hn var vel a sr hannyrum. Hn var v ltin sauma altariskli; var a af mesta hagleik unni. kli essu var krossmark, en nean undir tvr mannamyndir, lklega Jhannesar og Marju mur Krists. Kli etta var sent forngripasafninu Kaupmannahfn sem aftur sendi altariskli a sem enn er vi li Hfa.

egar komi var a jafnlengd ri eftir var hn samkvmt loforinu flutt fram smu stvar sem hn hafi veri upp dregin; losnai tunguhaft hennar og mlti hn vi menn.

Sagist hn hafa veri a skla hj eldhsglugga mur sinnar egar ngullinn krktist undir belti hennar; einnig sagist hn mundi senda land vott akkltis sns fyrir veturvistina vissum tilteknum degi svokallaa Kvgudali sem ganga upp fr Eyjafiri vestan fell eitt allmiki sem nefnt er Hfi.

Litlu sar gengu r sj tlf kr og eitt naut me koparhring horni, me blrum fyrir nsum eins og blruselur. Nist einungis ein krin sem Hfa xlai kyn sitt, annlu fyrir framrskarandi gi til mjlkur.

Ekki nist nauti, en koparhringurinn nist r horninu hans og var hann mrg r kirkjuhurinni Hfa. endum hans voru tvr nautsmyndir, en gengu a v koparstykki er hann var vi festur. Jrn var innan honum, en kopar steyptur utan um.