DJFLALG    REYKJUM

Reykjum Fnjskadal sem er fremsti br a vestanveru vi Fnjsk er svo htta landslagi a umhverfis tni nema a austan eru hlar sem ganga fast heim a v. A sunnanveru eru hlarnir hrri og ganga lengra fram en a noran svo vel m sj af eim t veginn er liggur heim a Reykjum hinni svonefndu Reykjarnd.

Suur fr bnum liggur vegurinn yfir tni og upp hlana ar sem dregur dld. Er s dld nefnd Kvalaut, en hllinn sem myndar hana a austan kallast Kofahll. Fyrir framan alla essa hla tekur vi snarbrtt grasbrekka fast ofan a Fnjsk. Framan essari brekku liggur vegurinn og er a nefnt Reykjaklif. En milli ess og hlanna fyrir ofan veginn er djp graslaut.

Fyrir mrgum rum egar Jn Bjarnason bj Reykjum var ar hsmaur sem Jn ht. Hfu menn fyrir satt a hsmaur kynni fleira en fairvor; vru hnum og gjrar glettur mtstumenn hans su ekki nefndir vegna ess eir eru r minni ea hverjar orsakir ar til vru; m og vera a eir hafi eins miki gjrt a til a reyna kunnttu hans eins og fyrir miklar sakir.

Snemma vetrar einn gan veurdag bar svo vi a eir nafnar fru fram dal. Hafi gengi g t og f bnda legi ti fram Reykjafjalli. Var gengi til ess daginn og njsna um hvernig v lii og svo var etta sinn.

egar eir koma a framan ganga eir upp Reykjaklif; var vegurinn yfir klifi ltt fr v hlka og harfenni var gtunni. Ganga eir n t klifi og heim hlana og vru staddir upp undan graslaut eirri sem ur var nefnd. Var halla degi. Sj eir hvar maur kemur utan Reykjarnd og er hann lkari trlli en mennskum manni. Gengur hann allhvatlega og stefnir a eim nfnum.

Jn hsmaur segir vi bnda: "Erindi mun essi eiga vi mig og mun g hr eftir vera, en ganga skalt heim og ba fram dagsetur; en veri g ekki kominn skaltu vita hva mr lur."

San fr Jn hsmaur a rita kringum sig me staf snum, en bndi gengur til bjar. Var a jafnsnemma a bndi er staddur Kvalautinni, en akomumaur gengur utan Kofahlinn. Var hans vxtur svo afskaplegur a bnda sndist axlir hans bera jafnhtt og Bakkafjall. Lur svo fram dagsetur a hsmaur kemur ekki heim.

Fer bnda a lengja og vill vita hva gerist me eim akomumanni; hefur hann teki sr vettlinga og er genginn t hla. Sr hann hvar ofbo ltill drengur hleypur t fr Hornhsinu, t og fram tninu, en hsmaur ltrar mulega sunnan hlana.

Reis hann ekki r rekkju etta kveld og er svo fr a hann talar ekki or. En laut s er nefnd var og eir ttust vi er enn dag kllu Djflalg.

Eftir ennan atbur flutti Jn hsmaur sig fram a Tungu og er mlt hann hafi kennt ar manni nokkrum fjlkynngi sem ht Jn orlksson og nefndur var Jn veiki. En au uru vilok Jns hsmanns a eitt sinn mean hann dvaldi Tungu var hnum send fluga sem fr ofan hann og var a hans bani.

Ekki verur sagt me vissu hvaa tma Jn Bjarnason hefur bi Reykjum, en a ltur nrri a a hafi veri ofarlega 17. ld. ur en hann giftist tti hann dttir sem Gurn ht; var hn gmul og bj lengi Reykjum eftir fur sinn.

Fyrri maur hennar ht Ptur; eirra son var Jn fair Bjarna furs Davs Reykjum. Hafa eir fegar hver fram af rum bi ar og er framanskrifu frsgn tekin eftir munnmlum sem fylgt hefur eirri tt.