GISSUR    BOTNUM

Hin efsta sveit og ysta Rangrvallasslu heitir Land ea Landsveit. fornld hefur ar veri fgur sveit og vel til byggar fallin en n er hn orin eydd mjg skum eldgangs r Heklu, sem er rtt austur af Landinu og skilur ekki anna en Rang hin ytri og hlsar nokkrir sem Nfurholt st , er um langan tma hefur veri efstur br austan Rangr ea Rangrvllum, en s br eyddist sasta Heklugosinu 1845 til '46.

Rang ytri rennur rtt me hlsi eim er Nfurholt stendur en ekki alllangt fr Nfurholti er fell eitt er Bjlfell heitir. Lengra upp me Rang en ikipp fyrir ofan alla bygg, bi Rangrvllum og Landi, gengur gil miki austur-landnorur inn hlsa essa. Er a lukt klettum a ofan og umhverfis bar hliar en opnast gegn tnorri og vestri ofan a Rang. Gil etta heitir Trllkonugil.

Efst Landinu fyrir ofan Landskga er mjg blsinn jarvegur og sandrunninn. a svi heitir Kjallakatungur og liggja r langt inn afrtt milli jrsr a vestan og Rangr a austan allt inn fyrir Rangrbotna. Eru tungur essar eyisandar a kalla egar inn eftir dregur og ekki kja breiar egar milli nna ar sem Brfell er fyrir vestan jrs gegnt Kjallakatungum.

fyrndinni bjuggu trllkonur tvr, nnur Bjlfelli en hin Brfelli. r voru systur og fll vel me eim. Fr v trllkonan r Brfelli oft a hitta systur sna austur yfir jrs og Rang, austur Bjlfell, og eins m tla a systir hennar r Bjlfelli hafi gjrt tt ess s ekki geti.

Brfell er mjg kletttt og vegghamrar llum eggjum ess. Austan undir v miju hr um bil eru klappir tvr sn hvorum megin jrsr, ekki allhar, og upp r nni milli klappanna standa tveir klettar mta hir og klappirnar svo a in fellur ar rem kvslum. essar stillur er sagt a trllkonan r Brfelli hafi sett jrs svo a hn yrfti ekki a vta sig fturna er hn fr a finna systur sna og stokki ar yfir na remur hlaupum. Heita n klettar essir san Trllkonuhlaup.

Eftir endilngum Kjallakatungum liggur vegur allra eirra sem fara norur Landmanna- og Holtamannaafrtti hvort sem eir fara fjrleitir ea til fiskifanga ea lftatekju og rtagraftar afrttum essum. Hafa r ferir mjg tkast a fornu og nju sumrum v a bi eru Landmannaafrtti einhver bestu veiivtn hr landi, ar sem Fiskivtn eru, og lftatekja mikil vi au og hvannst va um afrttina.

Landsveit er br einn heldur framarlega er Botnar heita ea heldur almennt nefndur Lkjarbotnar. ar bj ann tma er essi saga gjrist bndi s er Gissur ht.

Einhvern tma hafi hann fari um sumar inn afrtti til veia og hafi hest togi. egar hann ttist hafa afla ng upp hestinn tekur hann sig upp a innan og heldur heimleiis. Ekki segir neitt af ferum hans fyrr en hann kemur fram Kjallakatungur gegnt Trllkonuhlaupi. Heyrir hann kalla var Brfelli me gurlegri rdd:

"Systir, lju mr pott."

Er gegnt aftur jafngurlega austur Bjlfelli og sagt:

"a er ekki gott.
Hva vilt me hann?"

segir trllkonan Brfelli:

"Sja honum mann."

spyr hin Bjlfelli:

"Hver er hann?"

Hin svarar:

"Gissur Botnum,
Gissur Lkjarbotnum."

v verur Gissuri bnda liti upp Brfell og sr hann a trllkonan ryst ofan eftir hlinni og stefnir beint ofan a Trllkonuhlaupi. ykist hann sj a hn muni tla a gjra alvru r hjali snu og ekki muni seinna vnna fjri a fora.

Sleppir Gissur taumnum klyfjahestinum en slr upp ann er hann rei er var afbrags lttleikaskepna. Gissur gjrir hvorki a lta aftur n lina hestinum og rei allt hva hann mtti komast. En a ykist hann skilja a saman muni draga me trllkonunni v heyri hann betur og betur andkf hennar hlaupinu. Hann heldur beinustu lei fram vert Land og trllkonan eftir. En a vildi Gissuri til a Klofamenn su heiman a fr sr fer hans og trllkonunnar er au komu Merkurheii.

Brugu eir skjtt vi v au bar brtt a og hringdu llum kirkjuklukkunum Klofa er Gissur slapp inn fyrir tngarinn. egar trllkonan missti af Gissuri kastai hn exi sinni eftir honum svo a egar hann kom heim hla fll hesturinn dauur niur undir honum en xin var sokkin upp a auga lend hestsins.

akkai Gissur gui fagurlega lausn sna. En a er fr trllkonunni a segja a henni var svo bilt vi er hn heyri klukknahlji a hn rist og tk aftur rs af llum mtti. Su menn til fera hennar af msum bjum Landinu og stefndi hn miklu austar en til tthaga sinna v hn hlt skhallt austur og upp, a sj Trllkonugil, og ar fannst hn sprungin fum dgum sar. Dregur gili af v nafn og heitir san Trllkonugil.