KLSKI  KVONGAST

Einu sinni bjuggu mgur tvr saman; voru r vel efnaar og hin yngri konan kvenkostur gur; uru margir til ess a bija hennar, en hn tk engum og hugu v margir hn tlai a lifa einlfi og jna gui, enda var stlkan guhrdd mjg.

etta kom klska mjg illa svo hann br sr ungs manns lki og beiddi stlkunnar; tlai hann svo smtt og smtt a lokka hana sitt vald. Gat hann gjrt sig svo rvendislegan a stlkan tk honum, og fru festar fram og san giftust au.

En egar klski tti a fara a htta hj stlkunni var hn svo hrein og flekklaus a hann gat ekki ola nrri henni; sl hann v vi a hann yrfti a lta gjra sr kerlaug ef honum tti a vera vrt, og var a gjrt. Sat hann kerlauginni alla nttina.

Daginn eftir reikai hann t og var a hugsa um hvernig hann tti a koma sr r essari klpu. Hitti hann mann frnum vegi og keypti v vi manninn a hann skyldi ganga a eiga konuna sinn sta. Br klski v gjrvi yfir manninn er hann hafi sjlfur haft. En maurinn lofai v aftur a lta hann hafa hi elsta barn sitt egar a vri sj vetra og skilja a eftir sama sta og stu eir.

San fr hann til konunnar; hugi hn hann vera mann sinn, tk honum vel og uru samfarir eirra gar. ttu au son einn barna og unnu honum miki. En er pilturinn var kominn sjunda r tk fur hans a setja hljan mjg. Kona hans gekk hann v hann vri svo hryggur og sagi hann henni upp alla sgu. essa sagist hn hafa veri of lengi leynd, en setti au r til er dugu.

ann dag sem pilturinn var fullra sj ra fr fair hans me hann ann sta er hann hafi skili vi klska, gjri ar hring einn og vgi a svi me helgum sng, var hj syni snum til kvlds og sagi honum a hva sem hann si um nttina skyldi hann ekki fara t fyrir hringinn nema fyrir ann sem rtti honum hnd sna inn fyrir hringinn Jes nafni.

egar fair piltsins var farinn s hann fyrst hina og essa kunningja sna sem vildu lokka hann til sn me mislegu slgti; v nst s hann foreldra sna sem buu honum bi me blu og stru a koma til sn. ar eftir s hann brn sem voru a leika sr a msu og bja honum til sn. En pilturinn var stugur v enginn vildi vera til a rtta honum hendina Jes nafni inn fyrir hringinn. v nst s hann glringar, loga, hrilegar kynjamyndir og undursjnir er hldust allt til dags; var pilturinn mjg hrddur, en hlst vi.

Strax dgun vitjuu foreldrar hans um hann og rttu honum hndina inn fyrir hringinn, en klski var af kaupinu.

Nettgfan - jn 1998