KARLSSONUR  OG  KTTURINN  HANS

Einu sinni var karl og kerling koti snu og kngur og drottning rki snu.

Sgunni vkur fyrst til karls og kerlingar. Karlinn var svo gjarn a hann grddi feikna mikla peninga. Er svo sagt a hann hafi t fengi tvo peninga fyrir einn. Loks kemur ar a a karl tekur stt og leggst rekkju. Var s stt honum a bana.

Karl og kerling ttu sr einn son barna. Fyrstu nttina eftir lt karls dreymdi son hans a honum tti maur kenndur koma til sn og segja vi sig:

"ar liggur ! Karl fair inn er stiginn fram og n er allur hans auur orinn inn v mir n deyr lka innan skamms. N er essi hinn mikli auur hlfur rangfenginn; ess vegna skaltu gefa helminginn ftkum, en hinum helmingnum skaltu kasta sjinn, en fljti nokku ltilri ofan sjnum egar hitt er sokki, t. d. bla ea brf, skaltu taka a og hira sem best."

San hverfur maurinn, en drengur vaknar. Hann verur n hyggjufullur af draum essum og er a velta fyrir sr hva hann skuli afra og ykir sjrvert a glata aunum. verur a r a hann gefur helminginn ftkum, en hinum helmingnum fleygir hann sjinn. fer sem draummaur sagi, a hann sr eitthva fljta sjnum. Hann fer til og nr v og finnur a er bla; hann flettir sundur og finnur innan v sex skildinga.

Hann hugsar me sr: "Hva skulu mr essir sex skildingar ar g er binn a glata llu hinu?"

Samt stingur hann eim niur hj sr.

Hann gjrist n harmsfullur og hugsandi t af ausmissi essum, leggst fyrst rekkju me ungum nkum, san fer hann ftur, rfar burt rleysu eftir a hann hafi stai yfir jararfr kerlingar mur sinnar.

Hann gengur n t eyimerkur og skga ar til fyrir honum verur kotbr. Hann ber ar a dyrum, ar kemur t kona ldru. Hann beiist gistingar og segir um lei a hann ekki hafi neitt til a borga me nturgreiann.

Hn segir honum veri ekki thst fyrir a. San ltur hn hann fara inn og er honum strax matur borinn.

Ftt sr hann ar manna utan tvr konur og rj karlmenn. Eigi er miki haft til viru og ykir honum ar urrlegt.

Meal annars sr hann ar kvikindi nokkurt grtt a lit, ekki strt. Slkt kvikindi hefur hann eigi s fyrri; hann spyr hva slkt dr kallist. Honum er sagt a heiti kttur. Hann spyr hvurt falt s og er honum svara a a fist fyrir sex skildinga. San kaupir hann kisu fyrir ursgu sex skildinga.

Hann sefur af um nttina. A morgni kveur hann, stingur kisu undir hempulaf sitt og gengur burt.

Hann gengur n allan daginn yfir skga og eyimerkur uns hann um kveldi kemur a kotb einum. Hann ber a dyrum. ar kemur t gamall maur er ar segist eiga hsum a ra.

Drengur biur hann gistingar, en kvest ekkert hafa a borga me.

"a verur a gefa r nturgreiann," segir karl, "og komdu inn."

San leiir karl hann til bastofu. Hann sr ar tvr konur og tvo karlmenn; var nnur kona karls, en hin dttir. Hann ltur kttinn spretta undan kpulafi snu og bregur llum brn v eir hfu eigi slkt dr s. Hann sefur af um nttina.

A morgni segir bjarflk honum a hann skuli ganga til hallar konungs sem hr s skammt fr, konungur s s gur maur og muni einhvurja velgjr honum sna. San fer hann af sta og gengur uns hann kemur til hallar konungs. Hann gjrir bo fyrir konung a hann vilji finna hann, en konungur ltur segja honum a honum s leyfilegt a ganga inn hllina fund sinn. Drengur gjrir svo.

egar hann kemur hllina sitja menn yfir matarborum, kngur me hir sinni. Hann heilsar konungi og hirmnnum hans, en eitt ykir honum gegna mestri furu og a er a a hann sr heilmikinn gra af smkvikindum hllinni og eru au svo nrgngul kngi og hir hans a au hlaupa um bor og diska konungs og eta me honum krsirnar, j, jafnvel bta hendur hans, og hefur hann og hir hans engan fri sr fyrir eim v helmingur krsanna verur br eirra illu hrkvikinda og konungur hefur blrisa hendur eftir tennur eirra; er hann a reyna a hrinda eim fr sr og verja mat sinn, en tekst greilega.

Drengur spyr hvurju gegni essi fagnaur og hva kvikinda etta s. Kngur segir au heiti rottur og hafi mrg r veitt sr illar rsir og bsifjar og hann viti ekkert r mti essu.

v hleypur kisa fram undan hempulafi drengs og veur a rottunum. Gjrir hn strax mikinn usla v hn strdrepur hvurja af annari og flir sumar burt r hllinni.

Konung og alla undrar etta og spyr hva dr etta heiti. Drengur segir a heiti kttur og segist hann hafa keypt hann fyrir sex skildinga.

Konungur segir: "Fyrir essa na hingakomu og heill sem mr hefur af stai skaltu mega kjsa af mr a vilt helst, hvurt vilt heldur vera sti rgjafi minn eur eignast dttur mna og f rki eftir mig."

Drengur kvest mundu kjsa dttur hans og rki ar hann mtti um velja.

San er drukki brkaupi og a v enduu sendir drengur eftir bndum eim sem hfu hst hann fyrri og gjrir a rgjfum, og a konungi ltnum tekur hann rki.

-- Bin sagan.