LEPSA

Jn ht maur, kallaur rassband. Hann hafist vi safjararsslu og ar kvongaist hann. tti Jn oft ung kjr vegna ftktar. Hann var hjtrarfullur og hnsinn kukl og ar kom a menn klluu hann galdrasnp.

egar Jn var orinn gamall var a eitt vor a hann gtti fangs Bolungarvk vestra fyrir tvr skipshafnir. Ht formaur annar Sigurur. Var hann mikill aflamaur, rkur og kallaur meallagi ggjarn vi suma.

Einu sinni fr Sigurur heim me fiskfarm skipi snu laugardag og var heima ar til afarantt mnudags. egar hann kom til Bolungarvkur hittir hann Jn og frttir a allir hfu ri til hkalls um miaftan sunnudaginn; ykist illa vi kominn a hafa ekki geta ri sem arir, en menn hans svefnurfar.

Kallar hann Jn til tals vi sig og bur smjrfjrung og sauarskammrif ef hann n gjri ann storm a eir veri a halda til lands og gilti einu, kva Sigurur, einhvur fengi ng.

Jn fer undan og kallar slkt r; btir Sigurur vi hann rjlpundi og einum potti brennivns.

segir Jn: "Reyna skal g a rugla undir eim; en vaka verur ntt og kom n me mr."

Tekur Jn jafnmarga krklinga og skipin vru, setur tjrn eina fyrir ofan birnar og biur Sigur vera ar yfir og taka eftir hvurt eir komist allir yfir tjrnina, eins lka hvurt nokkur skkvi, en vitja sn ekki fyr en allar eru skeljarnar af tjrninni. Lofar Sigurur v.

Fer Jn upp lg eina ar skammt fr og hefur kver nokkurt me sr. egar eir skildu var logn so miki a ekki blakti hr hfi, en a litlum tma rak storm noran og umhverfist tjrnin. Sukku tvr skeljarnar, en hinar fuku upp bakka tjarnarinnar.

Fr Sigurur a leita Jns og fann hann lginni berhfaan og grtandi; segir Jni hvar komi er.

Jn svarar: " hefur fengi vilja inn."

Ganga eir niur til ba og er safjarardjp fjalla milli einu roki og litt sem bl.

En af sjmnnum er a a segja: sumir komust til mia, arir sneru aftur og nu engir lending Bolungarvk. Hleyptu flestir Sgandafjr og nundar. Tveir sexringar tndust, en arir komu rekair heim rija degi.

Var Sigurur rinn og hl skip sitt lifur; en so vru allir arir reyttir a ei gtu ri. -

essa sgu er sagt a Jn segi egar hann l banalegu og irai hann verksins v nfrndi hans vri formaur annars skipsins er frst.

Jn rassband var yngri rum brattgengur mjg. Var hann oft fenginn a n f r klettum ar rum gekk ekki. Tindur einn er fjallinu milli Skutils- og lftafjara sem Kofri heitir. Er hann framarlega fjallsbrninni og til a sj egg ein. -

a er sgn a Jn gengi upp til topps Kofrann og tndi ar steina fsa. ttist hann ekkja nttrur steina og grasa, en ekki veit g hvurjar nttrur hann eignai eim.

essi sami Jn kom snkjufer til Kollafjararness egar ar bj Einar Jnsson dannibrogsmaur. Var ar ungur maur, Gsli a nafni Gslason. Biur Jn hann sem ara lmusu.

Gsli var ftkur og kva Jn ekki urfa a a nefna og atyrti hann fyrir betli. Lka var Gsli ess var a Jn vildi reyna a stela, hva Gsla lkai illa, v bi var hann frmur og hollur hsbnda.

Gsli var mlhaltur mjg og skildu hann ekki vel kunnugir. eir Jn ttu margt saman orum og ekki gott. En ur Jn fri burt segir hann vi Gsla: " skalt ekki stama sona anna haust um ennan tma."

Gsli gaf v ekki akt. Lur vetur til ess eftir jl. Gsli var fjrmaur og svaf ekki bastofu heldur bjardyralofti og var einn v ekki var hann myrkhrddur.

Eina ntt kemur ar stlka nokkur til Gsla og vill draga hann ofan r rminu, en hann fist fyrir og biur hana burtu vera.

Klist Gsli nrftum og sokkum. Getur hann ekki bundi nema anna leggband sitt v stlkan rfur til hans. Tekur hann mti, en ar sem hann fer hndum um fjanda ann er sem gjga ein og missir hann tkin. Signir Gsli sig bak, hliar og brjst og manar hana til agngu, en hn orir ekki.

Fer Gsli til bastofu, vekur flk og er kveikt ljs. Klist hann og gegnir starfa snum ann dag. Seint um kvldi rekur hann f til hsa og vill lta inn. Er Lepsa fyrir hvurjum dyrum; so kallai Gsli vofuna.

Eftir langar eltingar kemur hann fnu inn og fer til bjar. Er hann undarlega rr skapi, en dylur sem m. Ekki gat hann sofi um vkuna sem var vani hans.

San fer hann til rms, en ar er ar komin Lepsa og leitar Gsla. Vakir hann rmi til mirar ntur og er ekki gott. Sr hann hvar hn opnar ftagafl rmsins. Stekkur Gsli upp og fer t um heilt eftir henni.

egar t kom tn manar hann Lepsu sem mist snr a ea fr. Reiist Gsli n kaflega og segir: "g skal yfirvinna ig!"

Hlaupa au n bi og nr Gsli henni fram dal eim er upp liggur utan Kollafjararness og Hvalsrdalur heitir. ar nemur hn staar og rur hann vi gljfur eitt. Vill hn fra leikinn foss einn gljfrinu.

Sagist Gsli hafa gjrt sem kunni bi me hndum og munni, en a skilnai kallai hann sig snara Lepsu niur fossinn og bija hana aldrei upp koma. Var kominn dagur. Fer Gsli heim og er mjg lerkaur, en ekki meiddur a ru en blir blettir handleggjum.

Ekki kemur Lepsa til hans aftur ann vetur, en nsta vetur skir hn a honum og vill kyrkja hann svefni; og v heldur hn ar til Gsli fr varnir hj manni sem ht Sveinn og var Eirksson, hagmltur maur og kallaur margfrur.

En sagt hefur veri a fylgdi hn Gsla, konu hans og brnum, og ttust kallar og kellingar vita fyrir komu eirra.