PLL  BNDI  STERKI

Eitt sinn bj bndi Kleif Fljtsdal sem Pll ht, a auknafni hinn sterki. Eitt haust kom hann til kirkju a Valjfssta Mikilsmessu. Bndur sem vru vi kirkju frttu hann hversu hann hefi heyja sumar.

Pll mlti: "Svona brilega. g lauk vi grkvldi a sl kragann kringum greni mitt" - svo nefndi hann binn - "en aaltni er enn slegi."

eir hlgu n a essu, en Pll gaf sig ekki a slku.

Eitt sumar fr Pll kaupsta Djpavog; var Kn ar kaupmaur. Pll biur hann um mjltunnu vel mlda.

"Vilt ekki tvr?" segir kaupmaur.

"a m vel vera," segir hinn; "v g hefi oft lagt anna eins hann Bleik minn!"

San tekur hann mti tunnunum og leggur sna hvorumegin Bleik. En er hann kemur skammt inn fyrir kaupstainn hryggbrotnar Bleikur af ofunga essum og um lei brotnar nnur tunnan. Hyggur Pll a og sr a sandur er tunnum bum.

Af essu reiist hann og fer t kaupsta aftur, tekur ar heila jgfertu og lemur utan birnar svo brothljar eim, en gluggarnir brotna.

Kn verur n lafhrddur og biur Pl htta essu; - "og skal g," segir hann "borga r etta gabb."

Lt hinn sr etta vel lka. Og enn mlti Kn: " er maur bsna styrkur; fyrst a lta til klakks sandtunnurnar, svo a berja birnar utan me slku strtr sem etta er. Skal g og a sumri um etta leyti reyna krafta na ef hefur hug til a koma hinga."

Pll lst hvergi mundi renna slkir menn sem hann sti vegi snum og koma kvast hann a sumri aftur hrddur. Vi etta skildu eir og lei svo a nsta sumri a Pll ferast enn Berufjr.

Og sem hann kemur nstu bi frttir hann a kaupmaur hefur fengi blmann r Austur-Indum inn skipinu. Er honum sagt hann s hafur virki og nr sem hann komi eigi a sl honum lausum mti Pli. En hann kvest muni freista til a sj enna rl, og ur hann fer fr hann sr hj bnda mjan kaal og svefur honum um hgri hnd sr allt upp a xl; heldur svo binn af sta.

Og sem hann kemur plssi er blmaurinn ltinn laus og hleypur hann mti Pli me gapandi gini, en Pll veur mti honum me hnf hgri hendinni sem hann ur vafi og rekur hana allt a xl ofan blmanninn, rekur um lei hnfinn t um kviinn og ristir svo fram r honum.

En sem Kn sr fall blmannsins hleypur hann inn bina og lsir a sr dyrunum, en Pll rfur trdrumb og sktur hurina svo hn fr mola; hleypur inn og sr a Kn situr flur af tta sti snu. mlti Pll:

"Fnum tni eg fata lit,
firna undur harna.
Kn nu sti sit
synda hundur arna."

Er mlt a kaupmaur hafi blka Pl me fgjfum og eir skili a svo bnu, en andlitsmynd blmannsins var sett kamarshurina Djpavog og er mlt hn hafi sst ar allt a skmmum tma.

En af Pli er a a segja a eftir etta hreystiverk tti honum sr f fangbrg ofvaxin, en draugurinn Flugandi var a rfa um Fljtsdal hvervetna illur viureignar.

Eina ntt hausti er bari dyr Kleif og gengur Pll til hurar, lkur upp og sr engan kominn og svipar sr san t fyrir dyrnar og skyggnist um. Getur hann liti hvar Flugandi kemur og rast eir egar saman og eru a glma alla ntt fram undir dag. Sst enn dag dldin tninu Kleif ar sem eir glmdu. En um sir yfirvann hann drauginn. Sagi Pll svo sar fr a slka aflraun hefi hann aldrei fyrr komi. En fr eim tma hefur enginn ori var vi Fluganda.