SRA  SMUNDUR    TSKLUM  DRUKKNAR

Sra Smundur Einarsson er fddur a Kaldaarnesi Fla, Eirkssonar, Klngssonar, Eirkssonar prests Krossi Landeyjum 1635-81, orsteinssonar. Hann fekk tsklabraui 1812 og jnai ar til sns daua er annig a bar:

Formaur s er Einar ht og var sgrmsson hl sig sj. Um a kva Jn prestur Hjaltaln:

Megnan skaa mrgum bj
mikill aus-kafi
a ofhlaa sig sj
svoddan ske hafi.

enna Einar rak upp og tti a jarast ann 3. jl 1826 og st fyrir v Jn dannebrogsmaur Vrum - sem heldur vildi titilinn en launin.

Drst a fram eftir llum degi a lki kom ekki, en presturinn bei ferbinn til Reykjavkur. Komst hann ekki sta fyrr en um nn; atlai a senda hestana me Erlendi mgi snum Lambastum, Erlendssonar Btsendum, inn til Reykjavkur.

En er a heyri Kristjn Finnsson sslumanns a Erlendur atlai landveg stkk hann af skipi og fr me honum. Skildi ar milli feigs og feigs.

Me sra Smundi voru fimm menn r heimili hans: orsteinn Snjlfsson uppeldis- og systursonur hans, Ptur og Jn sjmenn a noran og tveir menn arir, Hlmfrur vanfr kvenmaur sem atlai kynnisfr til mur sinnar inn Nes.

En er skipi fr r vrinni var a ofhlai af hfermi, skrei og ess konar, og a svo lnlega, a a l hnfli, en skuturinn skrolldi.

Mlt var sra Smundur hefi fari me miki af peningum snum. En er eir komu inn sj sofnai presturinn. Hvessti hann landsunnan. En er prestur vaknai voru eir komnir inn Skerjafjr og reru inn me lndum.

Vildi sra Smundur fara a slaga sig - etta var um morguninn 4. jl - en ar e skipi var lilega og of hlai drakk a svo sig sj a framan a inn rann milli allra keipa.

Segir Ptur svo fr - er einn komst af skipsbrotinu - a hann vissi ekki betur en orsteinn Snjlfsson gengi tbyris, en sra Smundur fll tbyris; s hann ekki lengur til hans en svo a hann skk hfui og skaut ekki upp framar - eins og mlt er um alla drukkna menn er vatn falla.

Jn brir hans komst rar og hrakti vestur eftir sj, en Hlmfrur, vanfri kvenmaurinn, skk ekki og bar sig mjg aumlega sem vonlegt var; eins er og sagt um allar lttar konur a r skkvi seint. Hefir hann svo fr sagt a sr hafi mest fundizt um a heyra til konunnar.

Ptur losnai aldrei til fulls vi skipi og komst upp me strinu og st upp me mastrinu svo a hann var sjnum upp a kn v skipi mari kafi.

annig var hann sig kominn er Magns Sigursson Bakka - s er tti Solveigu Kortsdttir er geti er jsgunum - fann hann, fer til Reykjavkur. Voru liin til vissu tv dgur fr v eir drukknuu. Var hann svo ringlaur orinn ru hverju a hann vissi ekki hvort hann var uru landi eur votu. a var fram undan Akranesi er hann fann hann.

essi Ptur heitstrengdi a fara ekki oftar til sjs eur sjrra. Hann drukknai nokkrum rum seinna suur Njarvkum.

Enginn veit til vissu hvort hann hefir nokkurn tma reki. er a mlt hann hafi reki vestur Mrum hfulaus, en ekkzt af bum fingurgullunum.

Eftir daua Smundar prests var a ri trtt um a hr a hann hefi tt a ganga um hbli heima tsklum svo a sra Brynjlfur hefi ekki geta gengi ar um; hefi hann stai vi skladyr, skotum og gngum, en engum gjrt mein, lkt og sagt er um Hfabrekku-Jku; ttu menn a falla ngvit er hann su.

En mir mn er ar lst upp heyri samt ekkert um a geti fyrr en hn kom hinga austur, jafnvel hn vri ar nsta b, Lambastum.

Sama er og a segja um svonefndan Hafna-Grna a hn heyri ekkert um hann geti, jafnvel runn hsmir hennar vri gagnkunnug ar Hfnunum. En strax er mir mn kom hinga austur heyri hn mikilvgar sgur um hann og afreksverk hans ri strfengileg.

Htt er vi a afturgngusgur s ekki meiri rkum byggar velflestar en essar.