SENDINGIN    SELJANESI

Gurn ht kona ein; tti hn mann ann er Eirkur ht. Hann d sngglega ar hann gtti fjr Seljaneshl hvar au hjn hfu bi tv r. Eftir lt bnda hokrai Gurn vi rngan kost Seljanesi. Hafi hn ekki anna flk halds en eina stlku og smaladreng og dttir sna er urur ht sem var hin vnsta a vexti, viti og allri atgervi.

Maur er nefndur rur Egilsson ungur a aldri og allmennilegur. Hann lst upp b eim er a Melum heitir.

egar urur var sextn vetra gmul kom ar rur og bau sig til fyrirvinnu hj Gurnu ef hann fengi urar; nefnir a san vi hana, en hn setur vert nei ar fyrir.

rur fer burt ungum hug. Unir hann n ekki a Melum og gjrist um tma reikunarmaur. Fer hann san til safjarar; stanmist ar vestra a b eim er a Hraundal heitir. Nemur hann forn fri a manni nokkrum gmlum er Klfar er nefndur.

La n fjgur r og er urur tuttugu ra. ykir hn kvenkostur beztur um allar Hornstrandir og var.

Einn gan errirdag unnu r mgur a heyi vellinum. Koma geispar undarlegir a uri og vill hn sofa, en mirin varnar ess v hn ttist sj a ekki var svefn s me nttrlegheitum.

Lur dagur til nns og starfa r mgur a heyinu; dregur upp dkkvan skhnora norvestri; kemur bylur einn afar mikill og hvirflar heyinu og mest utan um uri, og eim vetfangi tryllist hn, kastar hrfu og hleypur til sjar, og nr Gurn henni flarmli og getur erfilega komi henni til bjarins.

Liggur n urur dvala nokkra stund og stist san so Gurn hefur ng a halda henni vi rmi. Kemur smali og grika heim og var Gurn a lta stlkuna sinna bverkum, en sjlf sat hn yfir uri.

egar kvelda fr s Gurn smpka nokkurn ekki fran. Leitai hann eftir a fara krumlum um uri og stist hn hvurt sinn er pkinn kom nrri. Gurn var margfr og uldi so yfir dolgrmnum a hann heyktist a hug og hvarflai fr ara stundina.

Um morguninn var urur mjg mttvana og tekur Gurn hana og ber fram flisker eitt og br um sem liinn mann kistu lagan. San veur hn til lands og var smstraumsfl. Sundi milli lands og skers er a sgn kunnugra manna 1 1/2 lnar djpt um smstraumsfl, en vtt um strstraum; flir yfir mestan hluta skersins.

egar Gurn er land komin sr hn pkann fara snuddandi um fjruna. San vsar hn honum heim. Labbar hann vestur fjall og fylgir kelling gestinum r gari og biur hann aldrei rfast ea ar koma.

Vkur n sgunni til rar. Hann l ennan dag upp rmi snu. Kemur sveinn hans og segir uri gengna sjinn ea Gurn hafi villt so sjnir fyrir a hann ekki viti neitt af uri.

Gtir n rur pkans og hefur milli til trttinga. En ar kom, a sgn, a s var einn vinur rar a so kunni a hann magnai ennan sendisvein og lt hrmulega drepa r.

Eftir daua rar giftist urur, en ekki var hn sm eftir skn draugsins. Er a sgn sumra a lka ynni essi draugur henni bana. Arir nefna Sigri mir urar og vri rnadttir; kynni hn ekki galdra, en vri kvin og hefi kvei drauginn fr dttir sinni.