EIA  -  SEZELIA

dgum Brynjlfs biskups Sklholti bar svo til a anga kom kelling a nafni Sezelja; hn var a f sr lmusu og beiddist ar gistingar og dvaldi hn ar nokkra daga.

Sklapiltar hfu brsum vi kellinguna og gjru henni margt misjafnt til; ht s Eirkur sem mest gekkst fyrir essu.

En sem kelling atlar aan burt og bi er a leggja reifri hryssu hennar fr Eirkur sr sudlk og ltur hann undir tagli hrossinu, en sem kelling heldur r hlainu Sklholti verur merin r og og flgur um allt tni aftur og fram ar til kelling fellur af baki.

Var falli svo miki a kelling var ar nrri dau. Skildu menn a samt af orum hennar a hn lsti Eirk banamann sinn og kvast mundi hefna sn dau honum ar hn gti a ei lifandi.

Eftir a d hn og gekk brum aftur og stti a Eirki. Ba hann biskup sjr og fkk hann honum varnir nokkrar svo a dugi.

Eftir a fltti biskup fyrir sklalrdmi Eirks og veitti honum san Eia austur Fljtsdalshrai; var hann ar prestur, en ekki lei langt um ur Setta kelling fr a skja hann svo honum var ei vivrt.

Sendi hann til Brynjlfs biskups og lt hann vita etta. Sendir biskup honum nvgan stdent sem Ketill ht, og ba segja Eirki a afturgangan mundi ei saka hann mean hann hefi Ketil.

Fer hann san vistum til sra Eirks og var ar tv r og bar aldrei afturgngunni.

En Eirkur prestur var naumur mat og anna vi Ketil. Tk hann v a r a byggja Katli nsta b vi sig sem Snjholt heitir og ttist mundi geta haft smu not af honum sem ur, en jafnskjtt sem Ketill var burtu fr afturgangan a skja prest; lt hann v t hest vera tninu svo fljtt yri a skja Ketil.

En svo bar til sunnudagsmorgun rija sumari a prestur l sng sinni. Kom Setta ar inn og rst hann; var strax rii inn a Snjholti eftir Katli sem st ti albinn egar sendimaur kom, og kva n mundi of seint a hjlpa presti.

Samt fr hann strax og rei miki allt t Borgarhlinn framan undir Eiabnum; ar sprakk hesturinn, en Ketill hljp heim hlai og a dyrum.

ar mtir afturgangan honum og er froa greipum hennar; hn var bin a hengja prest.

En er Ketill s hana er mlt hann hafi sagt: "a er hi fyrsta sinn a g hefi s ig fjandi."

Eftir a rak hann hana undan sr inn eldhshorni Eium og skkti henni ar niur; hefur hn aldrei san sst. En Ketill var eftir etta prestur Eium og er margt manna fr honum komi.

Nettgfan - september 2000