SKINFA

egar Svartidaui geisai um Skagafjr ri 1403, fru englar dauans um landi daginn lki blrrar okumu, en um ntur hfu eir a nokkru mannlega mynd. Vallhlmi var br einn, er nefndist Fornu-Vellir. Ekki er geti um nafn ess, er ar bj.

Eina ntt, sla sumars, vaknai bndi vi, a skepnur bitu gras uppi hsunum. Hann reis r rekkju og fr upp hsin a reka fnainn burt. Myrkur miki var , svo bndi s gerla fr sr. var hann ess var, a tveir af englum dauans stu vi tngarshlii. Vita ttist hann, a eir mundu tla heim binn og vru eir a inga um a. heyrir hann, a annar engillinn segir: "Hr skal heim og hr skal heim."

segir hinn: "Eigi skal hr heim, eigi skal hr heim."

segir hinn fyrri: "Hr skal heim og hr skal heim."

segir s seinni: "Eigi skal hr heim, eigi skal hr heim, v a hr skn sankti Mru ljs fu og hverfum braut hi brasta."

Eftir a hurfu englarnir, en Svartidaui kom ar aldrei. Bndi fri hinni heilgu Maru lof og akkargjr fyrir hennar dsemdarverk. essi br heitir san Skinfa.

Eigandi jararinnar breytti nafni hennar ri 1908 og nefnir hana san Vallanes. Skinfunafni var ori afbaka Skinnfa, en hann ekkti ekki sgnina um uppruna ess.

(jsagnasafni Rauskinna)

Nettgfan - nvember 2000