HULDUMAURINN    STRUHLUM

egar Margrt heitin Rafkelsdttir var Npakoti hj fur snum kom hn eitt sinn sem oftar r sandinum; voru skipin fram undan Steinahelli eins og oft hefir veri. etta var um kvldi nlgt dagsetursskeii. var fremur skuggsnt v veur var ykkfengi. etta sinn var hn ein sr v sjmenn hfu rii heim undan. En er hn kom upp yfir gljna mija vega syri hlut Steinahlma s hn mann kippkorn undan sr og hafi s tvo hesta taumi me blautum fisk.

Margrt hvatti spori og tlai a n honum svo hn gti ori samfera, en hva miki sem hn fi minn dr hvorki sundur n saman me eim allt ar til hann hvarf fyri austan Struhla landsuur af Hl. Hn hlt samt fram um stund.

litlu seinna var kalla eftir henni me dimmri raustu: "Halt fram! Fltt r!"

Hn gaf sr ekki um a anna, en hlt sna lei. En er hn kom undir tngarana Npakoti datt henni hug a hn var langseinust r sandinum og etta hlaut a vera huldumaur. Br henni brn me frbrri hrslu, fltti sr sem hn gat, dreif ofan af hestunum fiskinn og v nst virkin, lt hesthsi og fr sem skjtast inn, enda skall blindbylur sama bili svo ekki var hundi t sigandi. annig gaf essi gi huldumaur henni lf.

essi Margrt var san oft vr vi hulduflk, einkum er hn var orin kona vestasta bnum Steinum. ar gekk hulduflki um brunnhsi og stti anga vatn, enda lt hn a vallt opi standa. Lka brkai a eldhsi v oft heyrist glamur skrungnum og lagi stan hangikjtsilm inn til hennar.

Hn var dttir Rafkels bnda Npakoti, lafssonar gamla Hl er fddist milli 1620-40, Hskuldssonar Hl, Hannessonar Krangs eur Krangef er bj Lambafelli, kominn hinga fr Norvegi og anga fr Grikklandi. Margrt d 1826; hn var mir orbjargar Steinum.