FR  ORGEIRSBOLA

Vestur-ingeyjarsslu voru rr vttir: Mvatns-Skotta, Hsavkur-Lalli og orgeirsboli (Fnjskadalsboli).

Hsavkur-Lalli var danskur draugur me tlendu snii sr og mesta vinfengi vi Mvatns-Skottu; stundum sst og orgeirsboli fr me eim. Eitt sinn sust au ll fara eftir Fnjsk endilangri s ann htt a boli k Skottu og Lalla hinni af sjlfum sr.

Engi voru au srlega grimm ea mannsk, eu boli lagist kr og drap r; var honum jafnan kennt ef kr kvilluust. Hann brst msar myndir og er sagt a eitt sinn hafi hann teygt sig svo miki a hann hafi liti t eins og okubelti fjallahlum.

tti orgeir Vegeirsstum Fnjskadal, fair bola, a hafa sagt: "Blvu fari r lengdin!"

Sumir segja a orgeir hafi gjrt hann r herablai af nauti; arir segja a hann hafi magna klf. Hann fylgdi orgeiri og hans ttmnnum og ur en eir komu bi sst hann og heyrist til hans.

Sgumaur minn, Benjamn Plsson, segist sjlfur hafa heyrt hann og s undan konu Steffns brur orgeirs.

Benjamn bj Vigeri fyrir ofan Espihl Eyjafiri. Hann heyjai yfir Munkaverrengi austan rinnar or flutti heyfer koldimmu haustkveldi heim til sn.

Lei hans l um lg, svokallaa Plslg; ar var heimaengi hans. Benjamn sr rtt fram undan sr einhvern strgrip og kom fyrst til hugar a ar vri hross eitt sem vant var a skja engi, en sr a a var nautsmynd og sama bili frsar og flist hesturinn sem hann rei , en gjri a hvorki fyr n sar; heyhesturinn kippti tauminn svo fast a hann stkk af baki. en egar hann leit upp aftur s hann ekkert.

En heima hj honum var kominn Steffn brir orgeirs.

Anna sinn var Benjamn fer glbjartri haustnttu skammt fr b snum. Hann nemur staar einum mel og heyrir nautsskur allmiki og heyrist honum a vera rtt hj sr. Hann skyggnist um og sr ekkert, en s mjg va yfir af hlnum, og sama bili heyrir hann anna skur aan af meira rtt hj sr; en ekkert sr hann.

En egar hann kom heim var Steffn kominn.

tal slk dmi mtti finna um orgeirsbola.