RUHLMI

Jn ht maur Sigurarson sem bj eftir fur sinn Dldarkoti, einni af Helgafellskirkjujrum. Hann reri oft til fiskjar.

Var a eitt sinn egar hann sat a fiskidrtti fram vi hlma einn skammt fr Sgandisey a svo bar vi a hann dr konu upp ea mey gjafvaxta ngli snum sem hafi krkst undir belti hennar. au fru egar a tala saman; spuri Jn hana a nafni, hver hn vri og hvernig henni sti. Hn kvast heita ra, vera skona og hafa veri a skla hj eldhsgluggum mur sinnar egar ngullinn nam hana.

Ba hn hann a lofa sr sjinn aftur sem fyrst. En skum ess a Jn leit egar staraugum til stlkunnar var hann mjg tregur til ess; ttu au tal um etta um hr, en svo lauk a hn lofai honum a dvelja hj honum rj vetur, en illa mundi honum af reia ef hann efndi ei or sn kvenum tma og sleppti sr sj aftur sama miinu, vi hlmann er san var kallaur ruhlmi, en sumir kalla hann rishlma.

a er mlt a au Jn og ra vru saman rj vetur og ttu dttur saman er runn ht, ur hann efndi heit sitt og skkti ru sjinn aftur.

Sagt er a runn essi vri i hjktleg og hafi hn bi Elliaey; hafi hn veri vn a sitja hillum bjarginu og spinna ofan sjinn. Sagt er a Gumundur Jnsson s er sast bj Elliaey hafi sagt fr v a hann hefi fundi nokkra snldusna hennar rekna ar.

Sagt er a runn dttir Jns og ru skonu tti brn; eitt af eim var Bjrn s er kallaur var Silunga-Bjrn sem margir hafa heyrt geti v hann er talinn margfrur, en ekki var hann vi aluskap. Mlt er a hann gengi hla ea kletta v mk hafi hann vi lfa; hann synti og stuvtnum og m til silungsveia og laxa og oft fr hann me botni og v var hann kallaur Silunga-Bjrn.

a verur ekki nkvmlega sagt hvenr hann var uppi, en munnmli eru a a Gumundur skld Bergrsson fengi msar skrur eftir hann, en Gumundur d ri 1705, tveim vetrum fyrir strublu 1707.