TMASAR  SAGA

a var ofanvera 18. ld a maur s bj a Ytra-Vallholti Vallhlmi er Jn ht Gslason, merkur og rttorur. Hafi hann veri uppalinn Refsstum Laxrdal Hnaingi; rri hann um tvtugsaldur vestur undir Jkli vi Hellna. Kynntist hann ar vi karl einn alleinrnlegan og gjarnan einveru, og tluu menn hann fran. Jn var frigjarn og kom a finna karl enna, er Tms ht.

Var a eitt sinn a Jn spuri karl a hvert hann hldi tilegumenn enn til vera ara en Fjalla-Eyvind er llum var ljst a ti l. Karl kva v ei fjrri a fleiri mundi til vera en Eyvindur og sagi honum til ess sgu essa, a fair sinn hefi bi a b eim er Steindalur ht upp Fagraskgarfjalli og bj Tms ar eftir fur sinn egar unga aldri, svo hann hafi sj um tvtugt. Var a vani hans a bla f sitt tni er haustai.

Var um hausti a hann vaknai um birtingu og s ltinn sn fallinn glugg. Hljp hann t, tk klofakerlingu sem kllu er, er hann var vanur vi a ganga, fr til fjrins v stygg hafi a v komi, taldi f og var vant tlf saua. S Tmas sl sauanna og mannsspor, lkust v loskm hefi gengi veri. Tk hvt rann me Tmsi.

Elti hann slina sem hann mtti og mundi nr hdegi er hann s mann reka sauina. Bar svo til a hann rak h litla eur hls. Tms komst til hliar fram fyrir hlsinn og mti eim er sauina rak og sendi tk sna , og elti hn smu sl til baka. Gekk komumaur mti Tmsi og reiddi upp staf mikinn er hann gekk vi, en Tms rann undir hggi. Glmdu eir langa hr ur komumaur tk a mast v Tmsi sndist hann vi aldur.

Var Tms ess var a knf mundi hann hafa ermi sinni v jafnan stti hann a n honum, en Tms varist knlega; sagi Tms a rjr geri hann atrennur og svo kaflega a hann froufelldi, en svo lauk a hann fll, en eigi vildi Tms fr segja hversu hann hefi honum unni, en kvast gengi hafa til Kolbeinsstaa og skili ar eftir stafinn og sagi Jni a ar vri hann enn, hefi og enginn geta eftir honum lst.

En er komumaur vri fallinn hefi hann hlj mikil sem einhvern vildi hann lta til sn heyra. Gat san Tms um vibur ennan svo yfir tuttugu manns fru a gta hrsins. Fundu eir trak og bl trakinu, en eigi lki, en fimm ea sex manna spor lgu t r trakinu og sl eftir nokku er dregi hafi veri, lkast hrossh.

a sagi Tms a maur s er hann fkkst vi vri skinnftum einum og svo var Tms rekaur eftir viureign eirra a hann l nr rmfastur hlfan mnu. Var til geti a tilegumenn essir vru austan af heium.