BJRG    VALLATNI  OG  SENDING  HENNAR

egar Kjartan Einarsson sjs var Grund bj Sveinn Vallatni. Kjartan var hreppstjri og tull formaur eins og fair hans.

kom Bjrg a noran og Eyjlfur maur hennar. Hfu au ur haldi ingeyraklaustur, en hn miss sig ar og segir sgnin a hn hafi veri keypt undan straffi af frndum hennar; hn er sg dttir Ara gri.

Kom hn hinga suur og bj Vallatni (ef ekki Gerakoti) - a segir Pll alingismaur rkvrn hafi veri 1732 - og synir eirra. Svo hafi hn veri ofltisfull egar hn kom hinga a hn rei sli og voru tjn bjllur eur drttir slinum.

Um veturinn var miki sauahvarf hverfinu. Kom Sveinn Vallatni v upp um hana; fundust tjn sauarhfu hj henni. eir Sveinn og Kjartan fluttu hana til alingis og fru svo mannliga a eir bundu alla hausana vi sul hennar.

a er eitt a fheyrasta a Eyjlfur maur hennar var ar ekkert viriinn. Svaf hann fjsinu og einn drengur eirra um veturinn.

Eftir a au komust norur sendu synir hennar eim Kjartani og Sveini sendingu. ori hn ekki a Kjartani, en fylgdi Sveini vallt, en fr ekki a honum.

alingi hitti Sveinn einn Vestfiring og ba hann lis. Sveini hafi einhvern veginn hlotnazt hestur r eigu Bjargar. eim hinum sama rei hann n til ings. Vestfiringurinn sagist skyldi sj til hn fylgdi hestinum ef hann brygi ekki af ri snu. Hann sagi Sveinn skyldi hafa tilbna grf heima hj sr og hrinda hestinum hana me llum snum bnai og kviksetja hann ar. Sveinn spretti af hestinum og dr undan honum ur en hann hratt hestinum ofan .

Sendingin htti raunar a gera honum mein, en a var eins og hamingja fylgdi Sveini og nijum hans me geveiki og ess konar mu og a enn dag - nema runni dttur hans og hennar nijum.

Segja menn ar til orsk: Sama ri og sendingin var komin og fylgdi Sveini og flki hans fddist runn (fdd 1735-36), og var honum rlagt a lta skra hana milli pistils og guspjalls; var hn yngst barna hans.

Pll alingismaur rkvrn segir mr a Sveinn vri lifandi um 1760, en ekki finnst hann Holtskirkju dauratali fr 1768.

llum eim, sem a Bjrg beindust var eitthva: Magns sslumaur fannst dauur gjnni alingi, sra orsteinn Oddsson prestur Holti (fr 1689-1742) var sngglega mllaus 1741 og var mesti aumingi; fr fr Holti 1743 a Eyvindarmla til Eyjlfs spaka Gumundssonar og Hildar dttur sinnar.

Hann andaist sngglega 84 ra 1752. a var allt eigna sendingunni.